Chào mọi người, mình tên Michael và hôm nay mình viết vài dòng tới mọi người với tư cách là chia sẻ sự thật về việc làm, đất nước, con người tại Philipines.

Mình làm việc tại Philippines thâm niên 10 năm, và trong 10 năm này mình tích lũy được “kha khá” kinh nghiệm sống, gặp nhiều vấn đề chưa từng thấy trong công việc, nói túm cái quần là vui buồn lẫn lộn, nhưng mình chia sẻ với câu từ ngắn gọn với mọi người là “đi làm việc tại nước ngoài là nên đi và đi ngay nếu có cơ hội”

Khi mình còn ở Việt Nam và có ý định đi làm việc tại nước ngoài là từ năm 2008. Khi đó các công ty cũng như bây giờ, luôn muốn che dấu và ít tiết lộ về công việc của các bạn phải làm gì, nhưng trong bài viết này mình xin ngừng chia sẻ trải nghiệm của mình ở đây, mà chỉ mô tả một cách “THẬT NHẤT” về công việc mà các bạn sẽ làm và phải làm khi đi làm các ngành nghề hợp pháp tại Philippines.

VIỆC LÀM TẠI PHILLIPINES MÌNH ĐÃ LÀM QUA:

CSR (NHÂN VIÊN CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG GAME ONLINE TẠI PHILIPPINES)

MARKETING NHÂN VIÊN BÁN HÀNG GAME ONLINE TẠI PHILIPPINES.


TRƯỚC KHI NHẬN VIỆC:

 • Mình phỏng vấn online tại Việt Nam, phỏng vấn qua SKYPE và không được nhìn thấy mặt người phỏng vấn mình, có phiên dịch đặt câu hỏi và mình trả lời, cố gắng phát huy nhiều nhất năng lực của mình, để nhà tuyển dụng thấy rằng, mình sẽ phù hợp với họ.
 • Thầm nghĩ “sao phỏng vấn dễ thế” nào là chăm khách làm sao, tư vấn khách, ngoại ngữ tốt không??? Có đi làm ca được không bla blab la
 • Ô kê con dê, chiều hôm sau có kết quả đậu rồi, mời nhận chức.
 • Nhưng bắt đầu hoang mang sty, đậu má, sao tìm google ko thấy cái thông tin gì vại??? cái cty này là cái QQ gì thế nài??? Tại sao cái gì cũng tìm ra, mà cty mình ứng tuyển thì ko tìm ra? Tôi phải làm sao? Bao đại nhưng đang ở đâu????
 • Bấm bụng thôi kệ, đâm đầu theo thôi, ở VN nghèo quá hóa rồ luôn rồi, thế là xách ba lô lên rồi đi, à xí, mua vé máy bay tự mà bỏ tiền túi ra mua nhé, công ty sẽ hoàn tiền lại
 • Đến đây mình nhắc lại là đã biến tấu cho anh em độc giả hiểu rằng, đây là cảm xúc chung của tất cả chúng ta, khi đặt chân đến một vùng đất xa lạ, không hiểu ngôn ngữ, đến đồng tiền của họ cũng chưa hiểu để chi tiêu như thế nào. Các bạn tìm kiếm việc làm Phillipines và chuẩn bị đi làm nước ngoài, sẽ có tâm lý như mình vào 10 năm trước, nhưng sẽ ổn, thật sự ổn mọi người à.

NGÀY ĐI, ĐẾN NHẬN VIỆC:

 • Nên đến sân bay sớm 3 tiếng so với giờ bay để ko bị trễ nhé, dư thời gian trong nhà chờ thì lo nghĩ về con người, rồi hát bài độ ta không độ đứa khác cho hợp lý đi, sẽ bay thôi.
 • Xuống sân bay, qua cửa hải quan để xét và rời khỏi sân bay, đến vị trí mà đã hẹn trước với người của công ty để đến đón mình.
 • Vào công ty nhận việc.

ĐI LÀM – ĂN – NGỦ VÀ CHẾ ĐỘ CÔNG VIỆC:

 • Sau khi đi làm, thì mình nhận ra một việc là, tất cả công việc và chế độ công ty cho mình, họ sẽ lấy lại nếu mình làm không được việc.
 • Mọi ưu đãi và chăm sóc nhân viên: nhà ở sạch đẹp, có phòng gym, hồ bơi, tiền ăn vặt mỗi tháng, ăn buffet 3 bữa/ ngày, quà bánh mỗi tháng đều được đánh đổi bằng chính hiệu suất công việc mình tạo ra, họ không đón mình qua đây để hưởng thụ, nên hãy cố gắng chứng minh rằng, họ đã tin tưởng đúng và mình xứng đáng với những gì họ mang lại cho mình.
 • Các loại lương thưởng và phạt, đều rõ ràng, cái rõ ràng ở đây là có làm tốt thì có thưởng, làm không tốt thì phạt, bao gồm làm việc cá nhân và làm việc nhóm.

NẾU CÔNG VIỆC KHÔNG ỔN VÀ MUỐN THÔI VIỆC – HÃY CẨN TRỌNG:

 • Khi bạn chán nản, muốn bỏ việc, hoặc khi bạn không thể hiện đúng giá trị cống hiến cho công việc mà bạn đã lựa chọn, thì bạn sẽ bị đào thải.
 • Không phải chỉ đào thải bằng cách cho thôi việc rồi thôi đâu.
 • Công ty đã cho mình cái gì, đầu tư cho mình để có môi trường làm việc đó, các chi phí mà họ bỏ ra, chắc chắn bạn phải trả lại, hoặc nói là đền cho họ, đây là LUẬT và ai cũng phải trải qua khi thôi việc.

NHẬN XÉT CHUNG:

 • Mỗi một công việc có đặc thù riêng, khi bạn làm tốt thì sẽ được ghi nhận và tận hưởng những lợi ích mà công ty mang lại
 • Nhưng bạn không thể đáp ứng được yêu cầu công việc đó, bạn sẽ bị đào thải, ngưng việc và đền một số tiền trước khi ngưng việc, số tiền này lớn nhỏ tùy thuộc vào công ty.
 • Có MỘT SỐ CÔNG TY họ đền rất cao, nhưng có những công ty như công ty mình lọc và giới thiệu đến mọi người để hợp tác lao động, đây là những công ty CÓ TÂM nhất mình muốn giới thiệu bạn.

MÌNH LÀM GIỚI THIỆU CÔNG VIỆC NÀY, MÌNH SẼ ĐƯỢC GÌ?

(ĐÂY LÀ CÂU TRẢ LỜI LUÔN BỊ LẢNG TRÁNH TỪ NHỮNG MÔI GIỚI KHÁC, NHƯNG VỚI MÌNH, NÓ LÀ SỰ CHÂN THẬT)

 • Công ty họ sẽ cho mình một ít tiền giới thiệu, và mình muốn nói rõ cho anh em đang đọc vài viết của mình rằng, đây chỉ là số tiền nhỏ với anh em thôi, không quá lớn đâu
 • Mình làm việc này để kiếm thêm, nhưng MÌNH LUÔN ĐẶT CÁI TÂM vào khi giới thiệu và CÔNG KHAI, MINH BẠCH để anh em đọc hiểu bản chất vấn đề.

BÀI VIẾT CỦA MÌNH HẾT RÙI ANH EM NHÉ, NẾU ANH EM CÓ NHU CẦU TÌM KIẾM VIỆC LÀM PHILLIPINES, THAILAND, CHINA, MALAYSIA, CAMBODIA, HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI MÌNH THEO SỐ ZALO 0921424323 ĐỂ NHẬN TƯ VẤN TỐT NHẤT TỪ MÌNH, HIỆN MÌNH CÓ 12 CÔNG TY TẠI 6 QUỐC GIA CHÂU Á CÓ THỂ GIÚP CÁC BẠN HỢP TÁC LAO ĐỘNG THÀNH CÔNG BẠN NHÉ.